Tư vấn Luật: Căn hộ chung cư người mua hay người bán phải xin cấp sổ hồng?

Hiện tại không ít khách hàng còn băn khoăn về việc xin cấp giấp chứng nhận quyền sử dụng căn hộ chung cư (sổ hồng) là do người mua hay người bán chịu trách nhiệm hoàn tất thủ tục?

Hỏi: Tháng 2-2009, gia đình tôi có đăng ký mua căn hộ chung cư tại quận Đống Đa của một công ty kinh doanh nhà ở. Tháng 4-2009, gia đình tôi đã nhận căn hộ chung cư để ở. Hiện nay, gia đình tôi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng). Xin hỏi, việc xin chủ quyền căn nhà trên do công ty thực hiện hay gia đình tôi phải tự làm thủ tục xin cấp? 

Trả lời:

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 92 Luật Nhà ở, quy định: “Bên bán, cho thuê, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

a) Là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định pháp luật về dân sự;

b) Cá nhân có năng lực hành vi dân sự; tổ chức bán, cho thuê nhà ở phải có chức năng kinh doanh nhà ở, trừ trường hợp tổ chức bán nhà ở không nhằm mục đích kinh doanh”.

so_hong_chung_cu_110_cau_giay_center_point.jpg

Cụ thể, trường hợp trên, tại Điều 1, Thông tư 01/2009 của Bộ Xây dựng quy định: Tổ chức kinh doanh nhà ở (bên bán) có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho bên mua căn hộ nhà chung cư. Trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhà chung cư được nghiệm thu đưa vào sử dụng, tổ chức kinh doanh nhà ở (bên bán) phải hoàn thành và nộp cho cơ quan cấp giấy chứng nhận hồ sơ cơ sở của nhà chung cư.

Như vậy, khách hàng cần liên hệ công ty kinh doanh nhà ở đã bán nhà cho gia đình để yêu cầu công ty làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng) cho gia đình.

Hiện nay khách hàng nào có nhu cầu mua căn hộ chung cư khu vực quận Cầu Giấy nên chọn dự án chung cư 110 Cầu Giấy của chủ đầu tư Hacinco. Dự kiến dự án sẽ bàn giao vào quý III/2018 và sẽ hoàn thành số hồng ngay cho quý khách sau 6 tháng khi khách hàng nhận nhà.